ภาพการรบกำลังทางอากาศไทย กับ กลุ่ม อินโดจีน

พูดคุยทุกเรื่องราวเกี่ยวกับกองทัพอากาศไทย เครื่องบินรบ เครื่องบินลำเลียง เฮลิคอปเตอร์ ฯลฯ

ภาพการรบกำลังทางอากาศไทย กับ กลุ่ม อินโดจีน

Postby dboy » 30 Aug 2010 18:16

ในปัจจุบันเป็นที่ทราบกันดีว่า กำลังทางอากาศของ ลาว และกัมพูชา ไม่อยู่ในฐานนะที่จะต่อกรกับ กำลังทางอากาศของไทย แต่ลาว และกัมพูชา ก็มีอาวุธต่อสู้อากาศยานที่ ประมาทมิได้ ตัวอย่าง ก้ในบ้านร่มเกล้า
ส่วน เวียดนาม ก็มีการจัดหาอาวุธ ทางอากาศ เครื่องบิน su 30 และระบบต่อสู้อากาศยานต่างๆอีกมากมาย

ในสภาพปัจจุบันหากต้องมีการ รบระหว่า ไทย และ สามประเทศอินโดจีน ...กำลังอากาศยานของไทยจะสามารถครองอากาศในพื้นที่กัมพูชา และลาวได้หรือไม่ และจะมีการสูญเสียเท่าไดหากมีการใช้กำลังทางอากาศโจมตีทางลึกต่อ ประเทศ เวียดนาม และกัมพูชา
dboy
Experienced Officer
 
Posts: 510
Joined: 20 Jan 2009 16:35

Re: ภาพการรบกำลังทางอากาศไทย กับ กลุ่ม อินโดจีน

Postby MIG31 » 30 Aug 2010 20:55

ส่วนตัวว่างานหนักคงจะเป็น เวียดนามเนี้ยล่ะครับ เวียดนามมีประสบการณ์ในการใช้กำลังทางอากาศค่อนข้างดีโดยเฉพาะแซมระยะไกล รวมถึงบ.ข.ขับไล่อย่าง ซู-30เช่นกัน ถือว่าแข็งมาก สำหรับ เขมรและลาว ถ้าโจมตีกลางคืนด้วยระบบอาวุธจำพวกระเบิดเลเซอร์หรืออาวุธนำวิถีระยะยิงไกล ทำการโจมตีนอกระยะMANPAD ก็คงไม่มีปัญหาอะไรครับ ส่วนกลางวันก็อย่าบินให้เห็นในระยะสายตาเท่านั้นก็น่าจะพอ
แต่ในภาพรวมหากบ.ข.เราไม่สามารถป้องกันตนเองจากแซมด้วย ชาฟ/แฟร์ ก็อาจจะมีความสูญเสียได้ล่ะครับ
" น่าอิจฉาที่ตายยังใช้เงินไม่หมด น่าสลดที่เงินหมดแต่ยังไม่ตาย "
User avatar
MIG31
TAF Marshal
 
Posts: 1471
Joined: 23 Feb 2009 19:43

Re: ภาพการรบกำลังทางอากาศไทย กับ กลุ่ม อินโดจีน

Postby e21cye » 30 Aug 2010 21:00

ถ้าหากมีการรบ แล้วเราต้องข้ามแดนเข้าไปรบนอกบ้าน(เราเป็นฝ่ายรุกรานบ้านเค้า)
บอกได้เลยว่าเราแพ้ตั้งแต่ เริ่มคิดแล้ว
เพราะยุทธศาสตร์ของเรา คือการตั้งรับในประเทศ
เราไม่มีอาวุธในเชิงรุก ที่จะสยบทหารข้าศึกอย่างเด็ดขาด
ยิ่งการรบทางอากาศ ถ้าเฉพาะเขมรกับลาวยังพอจะครองอากาศได้บ้าง
ในช่วงต้นสงคราม แต่พอผ่านไปซักพัก เพื่อนบ้านของเขมรเริ่มเข้ามาช่วย
เราก็จะเจอกับเครื่องบินที่มีสมรรถนะสูงกว่า มีอาวุธระยะยิงที่สูงกว่า
การครองอากาศเราก็มีปัญหา และสุดท้ายเราสามารถที่จะทำการรบได้นานเท่าไหร่ ?

แต่อย่ารบกันนะดีกว่า สงครามไม่ใช่เรื่องสนุก
อย่าดูหนังสงครามมากเกินไป ในหนังมันไม่ตายจริง
ของจริงนะ เสียงมันดังกว่าในหนังเยอะ
รบกันมีแต่เสีย เสียทั้งเงิน เสียทั้งชีวิต เสียความเป็นเพื่อนกันด้วย

อยากรู้ทำไมนะ เวลาตั้งคำถามจ้องจะรบกับลาวเอย เขมรเอย
ทำไมไม่คิดจะไปรบกับมาเลเซีย หรือข้ามไปรบกับอินโดนีเซียกันบ้าง
e21cye
TAF Marshal
 
Posts: 1319
Joined: 09 Mar 2009 09:30

Re: ภาพการรบกำลังทางอากาศไทย กับ กลุ่ม อินโดจีน

Postby dboy » 30 Aug 2010 22:44

ในความคิดผม คงไม่จะไปรบกับใครหรอกครับ เพราะแน้วโน้มในรอบสิบถึง ยี่สิบปีนี้คงไม่มี แต่ หากเกิดขึ้น เราจะทำอย่างไรต่างหาก ครับ

สงครามไม่ใช่เรื่องสนุกครับ ยิงกัน เจ็บตายพิการ ขาขาด ลูกกำพร้าพ่อ แม่ การสูญเสีย ที่ทหารเป็นกลุ่มคนแรกที่ต้องเจอ ดังนั้นทหารจะต้องมีหน้าที่ที่จะคิดว่าจะรบอย่างไรให้ได้รับชัยชนะมีการสูญเสียน้อยที่สุด
แต่ว่า คงไม่ไม่ใช่หน้าที่ทหารว่าจะ ตัดสินใจว่าจะรบกับใคร เป็นเรืองของรัฐบาลที่จะใช้เครื่องมือของรัฐ พลังอำนาจ ทางการเมือง เศรษบกิจ ข่าวสารข้อ มูล ในการบรรลุวัตถุประสงค์ของชาติ
แต่เมื่อถึงจุดที่ ไม่สามารถใช้ เครื่องมือดังกล่าว ต้องใช้มาตรา ๕๑ แล้ว

ทหารคงไม่ต้องมานั่งคิดว่าจะรบไปทำไม
แต่ถ้าต้องรบต้องชนะ โดยในการวางแผน จะต้องตอบฝ่ายบริหารให้ได้ว่าหากจะต้องใช้กำลัง กับภัยคุกคาม หรือ สิ่งที่จะเป็นภัยคุกคาม ไม่ว่าจะเป็นรัฐหรือไม่ใช่รัฐ ปัจจุบัน เราทำอะไรได้บ้างไม่ได้บ้าง และผลที่เกิดขึ้นคืออะไร จะได้เตรียมตัว ตัดสินใจได้ถูกต้องครับ

ไม่ใช่ว่า รุกตะพึด หรือ หลงตัวเองว่า มีพลานุภาพมหาศาล หรือ จัดหาของ ตามความอยากโดยไม่ดูสภาพแวดล้อม

ผมเคยเห็นทหารมานั่งบ่นว่าจะรบไปทำไม และไม่คิดที่จะเตรียมตัวให้พร้อม ถ้าทหารคิดแบบนี้น่าจะไปทำอาชีพอื่นดีกว่าครับ เพราะเมือถึงเวลา ทหาร คงจะหลีกเลี่ยง หรือขอยื่นใบลาออกไม่ได้ ถึงแม้ว่า รัฐบาลจะตัดสินใจ ส่งกำลังเข้าทำการรบแบบที่ ไร้ทิศทาง ระดับยุทธศาสตร์ ...ทหารก็คงต้องเข้าต่อสู้ เหือมเดิม อยู่ดี ดังนั้น ตราบใดที่ยัง มีการผลิตอาวุธ ตามแบบอยุ่ มันหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะ นำมาคิด ทุกประเทศเขาก็คิดแบบเดียวกันครับ เพียงแต่ เมื่อนำองค์ประกอบ ด้านระบบความสัมพันธ์ระหว่าประเทศเข้ามา สงครามมันไม่ง่ายเหมือนหนังสงครามสองชั่วโมงจบก็เท่านั้นเอง
Last edited by dboy on 30 Aug 2010 22:52, edited 1 time in total.
dboy
Experienced Officer
 
Posts: 510
Joined: 20 Jan 2009 16:35

Re: ภาพการรบกำลังทางอากาศไทย กับ กลุ่ม อินโดจีน

Postby ploydaddy » 30 Aug 2010 22:47

ตอบคำถามครับ

เวียดนาม : ผมว่าตอนนี้เราไม่พร้อมที่จะใช้กำลังทางอากาศไปโจมตีเขานะครับ

1. เราไม่มีอาวุธนำวิถีระยะไกลเกินกว่าระยะทำการของ SAM เครื่องโจมตีของเราต้องเสี่ยงเข้าไปโจมตีโดยตรงต่อเป้าหมาย ทำให้มีโอกาสสูญเสียเป็นจำนวนมาก

2. ไม่มีเครื่องบินเติมน้ำมันทางอากาศ ทำให้ไม่มีเวลาอยู่ในพื้นที่การรบได้นานนัก เป็นการลดโอกาสการครองอากาศของฝ่ายเรา

3. กำลังรบทางอากาศของเราตอนนี้ไม่เข้มแข็งพอที่จะเอาชนะทอ.เวียดนามได้อย่างเบ็ดเสร็จในเวลาอันรวดเร็ว และจำนวนเครื่องบินของเรามีไม่มากพอที่จะทดแทนการสูญเสีย หากต้องทำการรบเป็นเวลายาวนาน

** ผมว่าเรามีโอกาสน้อยมากที่เราจะรบกับเวียดนาม

กัมพูชา : ผมว่าคงไม่ต้องพูดถึงกำลังรบทางอากาศของเขา ซึ่งเทียบเราไม่ได้อยู่แล้ว ดีไม่ดีคงไม่มีการบทางอากาศระหว่างกันด้วยซ้ำ เราสามารถครองห้วงอากาศเหนือน่านฟ้ากัมพูชาได้แน่นอน แต่เครื่องบินโจมตีของเราคงจะต้องสูญเสียพอสมควรจากแซมแมนแพด ถ้าเครื่องบินเราไม่มีระบบป้องกันตัวที่ดีกว่านี้ และไม่มีอาวุธนำวิถีระยะไกลเกินกว่าระยะทำการของ SAM

*** อันนี้ผมเดานะครับ ผมว่าในหมู่ประเทศเพื่อนบ้านรอบๆเรา เรามีสิทธิที่จะกระทบกระทั่งกันทางอากาศกับพม่ามากกว่านะครับ ถ้าดูจากเหตุการณ์ปี 2543 ที่ F16 ของเราไปทำโซนิคบูม ตอนนั้นกำลังรบทางอากาศของพม่ายังสู้เราไม่ได้ แต่ตอนนี้พม่าเร่งเสริมกำลังครั้งใหญ่ถ้า Mig29 SMT มาเมื่อไหร่ เขาก็คงจะเข้มแข็งขึ้นและคงไม่เกรงเราเท่าไหร่นัก โอกาสที่เป็นไปได้มากที่สุดทีเรากับพม่าจะกระทบกระทั่งกันทางอากาศได้ก็น่าจะมาจาก 2 กรณี
1. ถ้าพม่าเริ่มรุกหนักต่อกลุ่มไทยใหญ่ และมีเครื่องบินโจมตีของเขาบินล้ำแดนเราเข้ามา
2. กรณีเกิดการล้ำแดนของเรือลาดตระเวณแถวๆระนอง แล้วบานปลายไปจนมีการกระทบกระทั่งกันทางอากาศต่อกัน
Last edited by ploydaddy on 31 Aug 2010 10:49, edited 1 time in total.
ploydaddy
Noncommissioned Officer
 
Posts: 65
Joined: 21 Jan 2009 14:52

Re: ภาพการรบกำลังทางอากาศไทย กับ กลุ่ม อินโดจีน

Postby Skyman » 30 Aug 2010 23:58

ผมว่าสำหรับเวียดนาม ด้วยพรมแดนธรรมชาติ คงลำบากครับ แต่ถ้าจะเกิด ก็น่าจะเกิดกันกลางทะเล ซึ่งมีพื้นที่ทับซ้อนระหว่างไทยและเวียดนามอยู่ (ซึ่งไทยกับเวียดนามก็เจรจาตกลงกันได้ไปหมดแล้ว) ดังนั้นแถวกลางทะเลก็คงเป็นการรบทางอากาศทั่วไปครับ

ลาวและเวียดนามเท่าที่พวกเราทราบไม่มีกำลังทางอากาศที่ชัดเจน ลาวเคยจะสั่ง MiG-21 ไปให้อินเดียปรับปรุง แต่ตรวจสอบแล้วพบว่าโครงสร้างมหดอายุเสียก่อน MiG-21 ของกัมพูชาทำการบินไม่ได้แล้ว และก็ไม่แน่ใจว่า L-39 อีก 5 ลำจะทำการบินได้หรือไม่ ซึ่งภัยคุกคามจากอากาศยานของทั้งสองประเทศ คิดว่าไม่น่าห่วงอะไร

เรื่องระบบป้องกันภัยทางอากาศประเภทจรวดต่อสู้อากาศยานนั้น ถ้าพวก SAM แบบ MANPAD ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรมากนักถ้าทอ.เน้นใช้การโจมตีด้วยระเบิดนำวิถีจากเพดานบินที่สูงพอ เพราะจากพิสัยของ SA-7 นั้น ถ้าบินเกิน 1 หมื่นฟุตก็ไม่มีปัญหาแล้วครับ

แต่ถ้ากัมพูชาหันกลับไปจัดหา SA-3 มาอีก ก็น่าเป็นห่วงครับ ตรงนี้ต้องดูว่า ทอ.มีวิธีหลบหลีกหรือค้นหาและทำลาย SAM พวกนี้อย่างไร

แต่ไม่ว่าจะอย่างไร อากาศยานของทอ.จะมีภัยคุกคามจากทั้ง SA-7 และปตอ. ทันทีที่ทอ.ปฏิบัติภารกิจ CAS ซึ่งสถานการณ์นี้น่าจะเกิดขึ้นได้มากที่สุดถ้าความขัดแย้งของไทยกับกัมพูชาบานปลายจนถึงขั้นสงคราม

อากาศยานของทอ.จะให้รุกก็รุกได้ แต่ต้องกลับไปดูหลักนิยมหลักของกองทัพไทยก่อนว่าคุณจะรบยังไง เพราะหลักนิยมก็คือ กองทัพไทยต้องการทำการรบขั้นแตกหักที่แนวชายแดนหรือลึกเข้าไปในพื้นที่ข้าศึกไม่เกิน 5 กิโลเมตร ดังนั้นถ้าวางกำลังอากาศยานไว้ที่สนามบินส่วนหน้า พิสัยการบินก็เหลือ ๆ หรือถึงแม้จะต้องบินเข้าไปโจมตีเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญที่ลึกในดินแดนข้าศึกพอสมควร มองดูแล้วพิสัยก็ไม่ใช่ปัญหาอยู่ดีในกรณีของกัมพูชา
Twitter ของผมที่ @skymantaf (http://twitter.com/#!/skymantaf)
User avatar
Skyman
TAF Supreme Commander
 
Posts: 8270
Joined: 14 Jan 2009 21:30
Location: Bangkok

Re: ภาพการรบกำลังทางอากาศไทย กับ กลุ่ม อินโดจีน

Postby VIRUS » 31 Aug 2010 07:40

ประวัติศาสตร์ที่ผ่าน ..... การรบของกลุ่มอินโดจีน เกิดจาก มหาอำนาจเข้ามาแย่งชิงผลประโยชน์ และความบ้าอำนาจของผู้นำบางประเทศ ....
ปัจจุบัน...มหาอำนาจหลายชาติต่างถอนตัวหนีจากอินโดจีน เพราะไร้ซึ่งผลประโยชน์ของทรัพยากรที่ต้องการ ... ชาติเหล่านี้จึงไม่มาเน้นการเสริมสร้างทุ่มเทงบประมาณมากมายในการซื้อเครื่องบินขับไล่สวยหรูราคาแพง....กลับทุ่มงบไปจัดซื้อ บ.ลำเลียง และ ฮ.ลำเลียง เพื่อหวังช่วยเหลือพัฒนาประเทศชาติในการขนส่งสิ่งของอุปโภคบริโภคกระจายไปทั่วประเทศ พอๆกับการเตรียมการอพยพผู้คนเมื่อเกิดภัยพิบัติตามธรรมชาติ .....ส่วนเวียดนาม เน้นการจัดหาเครื่องบินรบ Su-27/30 โดยเน้นป้องกันทรัพยากรทางทะเล ซึ่งมีความขัดแย้งกับจีนอยู่

ถ้าหากไทยจะต้องรบกับอินโดจีน...เชื่อว่าถ้าจะเป็นอย่างนั้นจะเกิดจากไทยจะบุกก่อน...และเมื่อนั้นสหประชาชาติจะเข้ามา...ช่วยอินโดจีนรบกับไทย...จึงไม่มีแนวโน้มว่าจะเกิดขึ้นจริง....เพราะไทยเราคงไม่คิดจะรุกรานเพื่อนบ้านทางตะวันออกแน่นอน.....
VIRUS
Newly Recruited
 
Posts: 42
Joined: 06 Jan 2010 21:51

Re: ภาพการรบกำลังทางอากาศไทย กับ กลุ่ม อินโดจีน

Postby AAG_th1 » 31 Aug 2010 10:14

มองว่าความเป็นไปได้ที่จะมีการใช้กำลังทางอากาศต่อประเทศกลุ่มอินโดจีนนั้น น่าจะเป็นตามแนวพรมแดนกัมพูชา ซึ่งจะเป็นในลักษณะในแสดงกำลังทางอากาศเช่นการ ลาดตระเวนตรวจการณ์และสนับสนุนทางอากาศถ้าจำเป็น
ตรงนี้อาจจะคล้ายคลึงกับสถานการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในช่วงปี ๒๕๑๘-๒๕๓๔ ที่เวียตนามยังยึดครองกัมพูชา แต่อย่างไรตามในสถานการณ์ปัจจุบันกองทัพไทยมีอากาศยานและระบบอาวุธที่ทันสมัยเหนือกว่าระบบต่อต้านของฝ่ายตรงข้ามมาก
อีกทั้งการปฏิบัติการของทั้งไทยและฝ่ายตรงข้ามจะมีการจำกัดเขตและการปะทะน่าจะไม่น่าจะถึงระดับสงครามหลักถ้าดูจากสถานการณ์ปัจจุบันด้วยครับ
User avatar
AAG_th1
TAF Marshal
 
Posts: 10760
Joined: 19 Jan 2009 09:06
Location: Thailand

Re: ภาพการรบกำลังทางอากาศไทย กับ กลุ่ม อินโดจีน

Postby kenshin » 01 Sep 2010 04:01

กรณีมีปัญหากับเวียตนามตัดไปได้เลย GDP เขา 7-10 % มาทุกปี เขาไม่มาไร้สาระแบบนี้แน่

พม่านี้น่าห่วง ถ้าเรายังเป็นฐานให้ตะวันตกเคลื่อนไหว กรณีมีปัญหา Mig 29 พอฟัดกับเรา

ลาว GDP 6-8% ในช่วง 3-4 ปีมานี้ คงไม่สนใจเราแบบเวียคนาม

เขมร สู้เครื่องบินเราไม่ได้ กรณีซวยสุดปะทะกันเขาคงถล่ม MLR เข้าหาเรา ไทยจะส่งเครื่องบินเข้าไปไม่คุ้ม ใช้ปืนใหญ่ระดมยิงดีกว่า

สุดท้าย มาเลเซีย ครบเครื่องอาวุธเชิงรุกหมด ซู30 บวก F18 ติดอัมราม พ่วงเรือดำน้ำ อุตสาหกรรมทหารเขาดี

ไทยเรายังผลิตปืนเองไม่ได้ กระสุนปืนเล็กนำเข้าหมด ปวกเปียกทุกอย่าง :evil: :evil:
kenshin
TAF Marshal
 
Posts: 1488
Joined: 24 Apr 2010 03:03

Re: ภาพการรบกำลังทางอากาศไทย กับ กลุ่ม อินโดจีน

Postby LogiEng » 01 Sep 2010 06:43

kenshin wrote:
ไทยเรายังผลิตปืนเองไม่ได้ กระสุนปืนเล็กนำเข้าหมด ปวกเปียกทุกอย่าง :evil: :evil:


:o :o เท่าที่ทราบพวกกระสุนปืน และระเบิดธรรมเราผลิตได้เองไม่ใช้หรอครับ :?: :?: หรือผมเข้าใจผิด
User avatar
LogiEng
Experienced Officer
 
Posts: 755
Joined: 07 Sep 2009 21:22

Re: ภาพการรบกำลังทางอากาศไทย กับ กลุ่ม อินโดจีน

Postby RMUTK » 01 Sep 2010 09:30

กระสุนปืนใหญ่ กระสุน5.56มม. เราผลิตได้เองหมดครับ ยังขายให้ฟิลิปปินส์เลย ที่บอกว่าผลิตไม่ได้นี้ ไม่ทราบว่าฟังมาจากแถวๆถนนวังบูรพาใช่ไหมครับ??
Image
RMUTK
Caption Wannabe
 
Posts: 291
Joined: 23 Dec 2009 16:37

Re: ภาพการรบกำลังทางอากาศไทย กับ กลุ่ม อินโดจีน

Postby e21cye » 01 Sep 2010 12:36

โรงงานผลิตกระสุนปืนของเรามีทั้งของกองทัพและของเอกชน ให้เลือกใช้
เราผลิตได้กระทั่งจรวด ขนาดเล็ก ระเบิดไม่มีระบบนำวิถียังทำให้มันมีระบบนำวิถีได้เลย
บางอย่างที่กองทัพทำได้แต่ไม่ประกาศออกไปก็มีมากพอควร
เพราะมีบุคคลบางพวกที่เห็นว่าคนไทยทำอะไรก็สู้พวกฝรั่งทำไม่ได้
แต่พอไม่ทำก็ว่า ทำก็ด่าว่าสู้ของนอกไม่ได้ ซื้อมาใช้ดีกว่า
แล้วมันจะเอายังไงกัน(วะ)
e21cye
TAF Marshal
 
Posts: 1319
Joined: 09 Mar 2009 09:30

Re: ภาพการรบกำลังทางอากาศไทย กับ กลุ่ม อินโดจีน

Postby sepia » 01 Sep 2010 16:38

RMUTK wrote:กระสุนปืนใหญ่ กระสุน5.56มม. เราผลิตได้เองหมดครับ ยังขายให้ฟิลิปปินส์เลย

ตอนเรียนรด.ใช้กระสุน.22นำเข้าจากฟิลิปปิน(แถมกระสุนด้านเป็นจำนวนมากอีก) ตอนเป็นทหารใช้กระสุน5.56ซื้อจากบริษัทเรมมิงตัน แล้วจะให้คิดยังไงละ แค่.22ยังซื้อฟิลิปปินมาใช้เลย การผลิตกระสุน.22ใช้เทคโนโลยีต่ำกว่ากระสุน5.56อีก แล้วจะให้คิดยังไงอีกละ :twisted: ส่วนที่ว่ากระสุน5.56ผลิตได้เอง แล้วทำไมยังซื้อต่างชาติอีก งง :? กระสุนที่ใช้ของไทยก็แบบกระสุนส่องวิถีเท่านั้นเอง(ผลิตโดยกองทัพบก) :twisted:
User avatar
sepia
Caption Wannabe
 
Posts: 245
Joined: 21 Oct 2009 18:44

Re: ภาพการรบกำลังทางอากาศไทย กับ กลุ่ม อินโดจีน

Postby LogiEng » 01 Sep 2010 17:57

sepia wrote: ตอนเป็นทหารใช้กระสุน5.56ซื้อจากบริษัทเรมมิงตัน แล้วจะให้คิดยังไงละ แค่.22ยังซื้อฟิลิปปินมาใช้เลย การผลิตกระสุน.22ใช้เทคโนโลยีต่ำกว่ากระสุน5.56อีก แล้วจะให้คิดยังไงอีกละ :twisted: ส่วนที่ว่ากระสุน5.56ผลิตได้เอง แล้วทำไมยังซื้อต่างชาติอีก งง :? กระสุนที่ใช้ของไทยก็แบบกระสุนส่องวิถีเท่านั้นเอง(ผลิตโดยกองทัพบก) :twisted:


นี้คือสาเหตุครับ ->>> http://www.gunsandgames.net/smf/index.php?topic=19103.0

โรงงานผลิตกระสุน Bullet Master ในไทยครับ :D :D
http://www.youtube.com/watch?v=uhpCUtV8 ... _embedded# :twisted: :twisted:
User avatar
LogiEng
Experienced Officer
 
Posts: 755
Joined: 07 Sep 2009 21:22

Re: ภาพการรบกำลังทางอากาศไทย กับ กลุ่ม อินโดจีน

Postby RMUTK » 01 Sep 2010 22:02

sepia wrote:
RMUTK wrote:กระสุนปืนใหญ่ กระสุน5.56มม. เราผลิตได้เองหมดครับ ยังขายให้ฟิลิปปินส์เลย

ตอนเรียนรด.ใช้กระสุน.22นำเข้าจากฟิลิปปิน(แถมกระสุนด้านเป็นจำนวนมากอีก) ตอนเป็นทหารใช้กระสุน5.56ซื้อจากบริษัทเรมมิงตัน แล้วจะให้คิดยังไงละ แค่.22ยังซื้อฟิลิปปินมาใช้เลย การผลิตกระสุน.22ใช้เทคโนโลยีต่ำกว่ากระสุน5.56อีก แล้วจะให้คิดยังไงอีกละ :twisted: ส่วนที่ว่ากระสุน5.56ผลิตได้เอง แล้วทำไมยังซื้อต่างชาติอีก งง :? กระสุนที่ใช้ของไทยก็แบบกระสุนส่องวิถีเท่านั้นเอง(ผลิตโดยกองทัพบก) :twisted:


เออออ ผมเองก็สับสนนะครับ สมัยผมเรียน รด. ตอนยิง5.56มม. ด้วย ปลย.11 ครูฝึกบอกว่า ให้เก็บปลอกกระสุนไว้ด้วย จะได้นำไปผลิตใหม่ ที่กรมสรรพาวุธ หรืออะไรนี้ พวกผมยังใช้หมวก รด.คอยกักปลอกกระสุนเลย ส่วนกระสุนปืนใหญ่นั่น 100 105 155 ไรงี้ ผมเคยดูสาระคดีของกองทัพบกเรานี้แหละครับ ออกอากาศมานานมากแล้ว ขอโทษที่ไม่สามารถนำอะไรมาอ้างอิงได้อีก นอกจากความจำที่ดูกะตาในสารคดีชุดนั่น ยืนยันว่า กองทัพบกเรา สามารถผลิตกระสุนปืนใหญ่ และส่งออกไปในหลายประเทศ แต่ที่ชัดๆที่พูดในรายการนั่นคือฟิลิปปินส์ ผมยังจำภาพตอนนำกระสุนปืนใหญ่ที่ผลิตเสร็จ ไปใส่ในบรรจุภัณฑ์ซึ่งเป็นลังไม้ ลูกต่อลูก นัดต่อนัด ก่อนแพ็คให้เรียบร้อยก่อนการส่ง ภาพยนต์เหล่านั่น ยังฝั่งอยู่ในสมองผมทุกวันนี้เลยครับ สรุปยืนยันครับ ว่าอย่างน้อยๆ ลูกปืนใหญ่เราผลิตเองได้ ส่วน ปลย.ไม่ขอยืนยัน เพราะไม่ได้เห็นกะตาครับ
Image
RMUTK
Caption Wannabe
 
Posts: 291
Joined: 23 Dec 2009 16:37

Next

Return to Royal Thai Air Force | กองทัพอากาศไทย

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 1 guest

cron