|
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จทรงประกอบพิธีปล่อยเรือหลวงกระบี่ลงน้ำ |
|
|
|
|
Written by Administrator
|
|
Saturday, 03 December 2011 01:06 |
|

วันนี้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จมาทรงทำพิธีปล่อยตรวจการณ์ไกลฝั่งลำใหม่ของกองทัพเรือไทย ซึ่งได้รับพระราชทานนามว่า เรือหลวงกระบี่ ที่อู่ราชนาวีมหิดลอดุลเดช เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ผ่านมา
นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และยิ่งเรือลำนี้คือเรือรบที่เกิดจากการสร้างด้วยน้ำพักน้ำแรงของคนไทยด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เกิดความภาคภูมิใจในฝีมือคนไทย และการดำเนินรอยตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียงขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงพระราชทานให้กับประชาชนชาวไทยของพระองค์ ก็ทำให้เรือลำนี้มีความพิเศษและเป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของกรมอู่ทหารเรือ กองทัพเรือ และหน่วยงานและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกคน
 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ทรงประกอบพิธีปล่อยเรือ
หลังจากพิธีปล่อยเรือเสร็จสิ้นลง เรือถูกลากออกจากอู่แห้งไปยังท้องทะเลในช่วงบ่าย เสียงไชโยดีใจดังขึ้นจากปากของเจ้าหน้าที่หลายคนที่ทำงานต่อเรือลำนี้มาตลอดสองสามปีที่ผ่านมา เรือถูกลากออกไปด้วยเรือลากจูงและนำเข้าจอดอีกครั้งที่ท่าเทียบเรือในบริเวณอู่ราชนาวีมหิดลอดุลเดช ประตูน้ำของอู่ถูกยกขึ้น น้ำถูกสูบออก นับจากนี้เรือหลวงกระบี่จะได้รับการติดตั้งอุปกรณ์และระบบอาวุธซึ่งจะทำให้เรือลำนี้มีความพร้อมสมบูรณ์ในการปฏิบัติภารกิจ ก่อนที่จะถูกนำออกสู่ท้องทะเลเพื่อทำการทดสอบและนำเข้าประจำการในปี 2555 ต่อไป
สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมหรือต้องการแลกเปลี่ยนความเห็น สามารถติดตามได้ที่กระทู้ในเว็บบอร์ด
"โครงการเรือตรวจการณ์ไกลฝั่ง (ตกก.) ชุดใหม่"
http://www.thaiarmedforce.com/distribution/viewtopic.php?f=6&t=865
 พรามณ์และนายทหารจากกองทัพเรือประกอบพิธีบูชาฤกษ์ก่อนพระราชพิธีเพื่อความเป็นศิริมงคล

 กองทหารเกียรติยศ

 หลังจากเสร็จพระราชพิธี เรือก็ค่อย ๆ ถูกลากออกไปยังท้องทะเล


 เรือหลวงกระบี่ก่อนออกจากอู่แห้ง

 เรือลากจูงช่วยลากเรือ
 เรือหลวงกระบี่ในทะเล


 ประตูน้ำของอู่แห้งยกขึ้น

 เรือหลวงกระบี่กำลังเทียบท่าเพื่อรอติดตั้งอุปกรณ์ต่อไป
คณะทำงาน ThaiArmedForce.com ขอขอบคุณ
- กองประชาสัมพันธ์ สำนักเลขาธิการกองทัพเรือ - กรมอู่ทหารเรือ - อู่ราชนาวีมหิดลอดุลเดช |
|
Last Updated on Sunday, 04 December 2011 22:29 |
สมาชิกเท่านั้นจึงสามารถแสดงความเห็นได้ โปรดสมัครสมาชิกหรือติดต่อผู้ดูแลระบบ
Only registered user is able to comment. Please register or contact administrator.
Comments
ใจจริงคิดว่า OPV หกลำไม่น่าจะเพี ยงพอนะครับ หลังจากชุด Port of Spain สี่ลำแล้ว กรมอู่ฯ และ อู่กรุงเทพฯ น่าจะนำประสบการ ณ์ในการม๊อดและต ่อเรือชุดนี้มาอ อกแบบเรือ OPV ชุดใหม่ของเราเอ ง แล้วต่อเพิ่มอีก สักหกลำนะครับ
เห็นด้วยกับพี่ซ าลู๊ต ใจผมอยากให้ฟก.ทั้งหลายทำภารกิ จฝึกตามวงรอบและ ออกรบไปเลย ส่วนภารกิจตรวจก าร ก็ยกให้เป็นหน้า ที่ของตกก. จึงอยากให้มีเรื อชุดนี้ให้มากกว ่าสี่ลำครับ
RSS feed for comments to this post.