• Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
TAF Military News

ข่าวสารทางทหารของประเทศไทยและทั่วโลกโดยทีมงาน TAF
สมาชิก TAF ในเว็บบอร์ด รวมถึงรวบรวมจากสื่อต่าง ๆSG Airshow 2012: Bell Helicopter ได้รับสัญญาจากกองทัพบกไทยในการปรับปรุง Bell 212 PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Friday, 17 February 2012 09:26

17/02/2555 09.00 น. ThaiArmedForce.com - Bell Helicopter ซึ่งเป็นผู้ผลิตเฮลิคอปเตอร์แบบ Bell 212 ประกาศในงานสิงคโปร์แอร์โชว์ 2012 ว่าบริษัทได้รับสัญญาในการปรับปรุง Bell 212 ของกองทัพบกไทยจำนวน 8 ลำ แต่ไม่ได้เปิดเผยมูลค่าของสัญญา

เฮลิคอปเตอร์ของกองทัพบกไทยส่วนใหญ่ผลิตโดย Bell Helicopter แม้ว่าช่วงหลังทางกองทัพบกไทยจะเริ่มจัดหาเฮลิคอปเตอร์จากบริษัท Sikorsky ของสหรัฐก็ตาม ซึ่งกองทัพบกไทยมีเฮลิคอปเตอร์แบบ Bell 212 ใช้งานจำนวน 48 ลำ ซึ่งถูกใช้งานในลักษณะของเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไป

Last Updated on Tuesday, 21 February 2012 20:23
 
ภาพต้นแบบ UAV ที่กองทัพเรือร่วมกับ DTI กษมา เฮลิคอปเตอร์ และเสรีสรรพกิจทำการวิจัย คาดพร้ิอมขึ้นบินในอีก 2 เดือนข้างหน้า PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 29 August 2011 23:26

จากการที่กองทัพเรือ ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (องค์การมหาชน) บริษัท กษมา เฮลิคอปเตอร์ จำกัด และบริษัท เสรีสรรพกิจ จำกัด ร่วมกันลงนามในการวิจัยและพัฒนาอากาศยานไร้นักบิน (UAV) แบบขึ้นลงทางดิ่งนั้น ในปัจจุบัน การออกแบบต้นแบบลำแรกใกล้เสร็จสิ้นลงแล้ว จะพร้อมที่จะทำการผลิตต้นแบบเพื่อบินทดสอบได้ภายใน 2 เดือนข้างหน้า

ต้นแบบของอากาศยานไร้นักบินลำนี้จะมีคุณลักษณะเด่นคือไม่มีหาง (Tailless) โดยลำตัวจะมีใบพัดสองใบทำหน้าที่ช่วยในการทรงตัวและทำให้อากาศยานมีเสถียรภาพในการบิน การออกแบบในลักษณะนี้จะช่วยลดโอกาสในการที่หางอาจจะเกี่ยวเข้ากับตัวเรือเพื่อให้อากาศยานสามารถปฏิบัติการได้ในบริเวณที่มีพื้นที่จำกัดเช่นบริเวณท้ายเรือ นอกจากนั้น การออกแบบยังทำให้อากาศยานสามารถบินเดินทางได้ทั้งสองแนวอีกด้วย

Last Updated on Monday, 29 August 2011 23:32
 
ข้อมูลจากการสัมมนา "มรดกโลกกับความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา" ของวุฒิสภา เพื่อความเข้าใจสถานการณ์ไทย-กัมพูชา PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Monday, 29 August 2011 01:05

เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2554 ที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการศาสนา คุณธรรม จริยธรรม ศิลปะและวัฒนธรรม วุฒิสภา, คณะกรรมาธิการการต่างประเทศ วุฒิสภา, คณะกรรมาธิการทหาร วุฒิสภา, คณะกรรมาธิการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วุฒิสภา, คณะกรรมาธิการการท่องเที่ยว วุฒิสภา, คณะกรรมาธิการการปกครอง วุฒิสภา, และคณะกรรมาธิการศึกษา ตรวจสอบเรื่องการทุจริต และเสริมสร้างธรรมาภิบาล วุฒิสภา ซึ่งเป็นคณะกรรมาธิการที่เกี่ยวข้องกับประเด็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างไทยและกัมพูชาได้ร่วมจัดงานสัมมนาเรื่อง "มรดกโลกกับความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา" เพื่อเป็นเวทีนำเสนอข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในประเด็นที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ไทยกัมพูชา และยังเป็นการเปิดโอกาสให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นนี้ด้วย

โดยในการสัมมนานั้นมีวิทยากรคือ อาจารย์วีรพันธุ์ มาไลยพันธุ์ อดีตคณบดีคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งบรรยายเรื่อง "หลักฐานสำคัญทางโบราณคดี กรณีปราสาทพระวิหารและชายแดนบริเวณเทือกเขาพนมดงรัก" พลเรือเอกถนอม เจริญลาภ อดีตเจ้ากรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือ บรรยายเรื่อง "ประเด็นปัญหาพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา" และในช่วงบ่ายมีงานเสวนาเรื่อง "จากศาลโลกถึงมรดกโลก ปราสาทพระวิหารกับปัญหาพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา" โดยมีศาสตราจารย์ ดร.ชุมพร ปัจจุสานนท์ รองคณบดี คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นายวีรพัฒน์ ปริยวงศ์ นักวิชาการอิสระ ด้านคดีระหว่างประเทศ และนายเสริมสุข กษิติประดิษฐ์ บรรณาธิการอาวุโส ฝ่ายความมั่นคง สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสเข่าร่วมในการเสวนา TAF จึงขอนำข้อมูลบางส่วนที่น่าสนใจมานำเสนอ ณ ที่นี้

Last Updated on Monday, 29 August 2011 01:18
 
นักบินไทยเริ่มทำการฝึกบินกับกริพเพน PDF Print E-mail
Written by Administrator   
Friday, 09 April 2010 17:05

ครูการบินของไทยชุดแรกเริ่มทำการฝึกบินภาคอากาศกับกริพเพนที่กองบิน F7 ที่ประเทศสวีเดนครับ โดยจะทำการฝึกบินเป็นเวลาเกือบ 1 ปีก่อนที่จะนำเครื่องกลับมาสู่ประเทศไทยในราวต้นปีหน้าครับ

ทั้งนี้ นักบินชุดที่สองของกองทัพอากาศไทยจะเดินทางไปทำการฝึกยังประเทศสวีเดนในปีนี้เช่นกัน ก่อนจะกลับมาทำการฝึกที่กองบิน 7 สุราษฎ์ต่อจนสำเร็จเป็นนักบินพร้อมรบ โดยกองทัพอากาศสวีเดนจะส่งครูการบินของกริพเพนจำนวนสองนายมาประจำการที่กองบิน 7 สุราษฎ์เป็นเวลาสองปีเพื่อให้การสนับสนุนการฝึกบินของกองทัพอากาศไทย

ทั้งนี้ กองทัพอากาศได้เริ่มเปิดเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของโครงการกริพเพนของกองทัพอากาศไทย ทุกท่านสามารถเข้าเยี่ยมชมได้ตาม link ด้านล่างนี้ครับ

http://gripen.rtaf.mi.th/

ภาพขอขอบคุณกรมกิจการพลเรือนกองทัพอากาศครับ

 

Last Updated on Friday, 09 April 2010 17:15
 


Who's Online

We have 88 guests online

Comment ล่าสุด

  • มีรูป Pin ของชุดวิทยุ CNR 900 RT 7330 ไหมครับ ขอบค...
  • บันทึก 7 เป็น LG-1 จากสิงค์โปรจริง ๆ ครับ จาก FB บ...
  • Boeing GBU-31(V)/38(V) JDAM มาจริงรึท่าน ??? เค้าจ...
  • ผู้ใดทราบแผนการ จัดหาเรือดำน้ำ บ้างครับ
  • สรุปว่า 1. ฮ. CH-47D ปลดประจำการแล้ว ใช่ไหมครับ 2....

ข้อมูลของผู้ใช้QR Code for TAF

TAF Social Networkทุกท่านสามารถติดตาม
ThaiArmedForce.com
ใน Social Network ได้ที่


กด Like TAF ใน Facebook ได้ที่นี่

Follow TAF ใน Twitter ได้ที่นี่

Instagram

กด Follow TAF ใน Foursuare ได้ที่นี่