D&S2012: ชัยเสรีพร้อมส่งมอบรถเกราะ First Win ให้กองทัพบกไทย

07/03/2555 11.00 น. ThaiArmedForce.com - ชัยเสรี ผู้พัฒนาและผลิตรถเกราะล้อยางแบบ First Win พร้อมส่งมอบรถเกราะให้กองทัพบกไทย โดยได้นำรถที่เตรียมส่งมอบให้กองทัพบกไทยมาตั้งแสดงที่งาน Defense & Security 2012


กองทัพบกไทยลงนามจัดหารถเกราะล้อยางแบบ First Win จากบริษัท ชัยเสรี จำกัดจำนวน 21 คันเพื่อมาใช้งานในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้

"เราต้องขอบคุณกองทัพบกไทยที่สนับสนุนและมั่นใจในคนไทยด้วยกันเอง การสั่งซื้อในครั้งนี้ถือเป็นสิ่งที่เราภูมิใจมาก และทำให้ลูกค้าต่างประเทศมั่นใจมากขึ้นว่ารถเกราะที่เราผลิตนั้นได้เข้าประจำการในกองทัพของประเทศผู้ผลิตแล้ว" กานต์ กุลหิรัญ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัทชัยเสรี เม็ททอล แอนด์ รับเบอร์ จำกัด กล่าวกับ ThaiArmedForce.com

"โรงงานของเรามีกำลังผลิตได้ปีละ 100 คัน ซึ่งตอนนี้เรากำลังซ่อมแซมโรงงานที่ประสบภัยจากน้ำท่วมอยู่ เนื่องจากเครื่อง CNC จำนวน 50 เครื่องของเราเสียหายจากน้ำท่วม"

รถเกราะล้อยาง First Win เป็นผลงานการพัฒนาของบริษัท ชัยเสรี จำกัด ซึ่งทางบริษัทกล่าวว่าเป็นการออกแบบของคนไทย 100% โดยตัวรถมีเกราะที่หนากว่า สามารถป้องกันกระสุนขนาด 7.62 ได้โดยที่ตัวแผ่นเกราะแทบไม่ยุบลงไป ตัวรถออกแบบโดยไม่ใช่ Chasis แต่ใช้การหล่อตัวถังทั้งหมดขึ้นเป็นชิ้นเดียว และยกตัวถังให้สูงเพื่อลดแรงจากระเบิดและทำให้รถยังสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้

 

"เราออกแบบยาง Run Flat ให้มียางเพียงชิ้นเดียว ต่างจากยางจากต่างประเทศที่มียางสามชิ้น ทำให้การขับเคลื่อนทำได้ดีกว่า นอกจากนั้นยังติดตั้งระบบฟอกอากาศเพื่อรับมือกับสงครามนิวเคลียร์ ชีวะ เคมี ตัวรถหุ้มเกราะทั้งคัน และยังติดเกราะให้ห้องเครื่องยนต์ซึ่งทำให้ไม่สามารถยิงเครื่องยนต์ให้พังเพื่อหยุดรถได้ การออกแบบภายในคำนึงถึงความสะดวกสบายและความคล่องตัวในการปฏิบัติการของกำลังพล และยังออกแบบให้มีขนาดและความสูงที่เหมาะสมกับคนไทยที่มีรูปร่างเล็ก เครื่องยนต์มีแรงขับสูงกว่ารถเกราะทั่วไป ทำให้รถมีสมรรถนะที่ดีกว่ารถยี่ห้ออื่นจากต่างประเทศ และได้รับการออกแบบให้เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศที่ร้อนชื้นในประเทศไทย ที่สำคัญเป็นผลงานการออกแบบและพัฒนาของคนไทย 100% จึงทำให้ตัวรถมีราคาถูกกว่ารถที่นำเข้าจากต่างประเทศถึง 40%" ผู้บริหารของชัยเสรีกล่าวเพิ่มเติม

ทั้งนี้ ชัยเสรีเป็นหนึ่งในสามผู้ผลิตทั่วโลกที่ผลิตสายพานสำหรับรถถังและรถเกราะที่มีใช้อยู่ในหลายประเทศทั่วโลก และยังทำการรับช่วงผลิตตามคำสั่งซื้อจากประเทศจีน การปรับปรุงและเสริมรถรถใช้งานทางทหาร รวมถึงมีความสามารถในการซ่อมคืนสภาพ (Refurbish) หรือการผลิตใหม่ (Remanufacturing) ให้กับรถเกราะและรถบรรทุกแทบทุกแบบในกองทัพไทย

สมาชิก TAF ที่สนใจในประเด็นนี้ สามารถร่วมพูดคุยได้ที่กระทู้ในเว็บบอร์ด

"RENAMED: รถเกราะ First Win ของกองทัพบกไทย"

http://www.thaiarmedforce.com/distribution/viewtopic.php?f=5&t=249

2019  ThaiArmedForce.com   globbersthemes joomla templates