dịch vụ seo hcm v cc sản phẩm khc của cng ty chng ti l dịch vụ seo tphcm hay cng ty seo hcm v dịch vụ seo tphcm dịch vụ seo hcm
  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
ต้นแบบปืนใหญ่อัตตาจรจากงานวิจัยของศอว.ศอพท. Print E-mail
Written by Administrator   
Wednesday, 11 January 2012 01:06

11/01/2555 01.00 น. ThaiArmedForce.com - ศอว.ศอพท.แสดงและสาธิตการยิงของต้นแบบปืนใหญ่อัตตาจร 3 แบบที่อยู่ในระหว่างพัฒนาและผลิตเข้าประจำการในกองทัพบก

ในการสาธิตการปฏิบัติการของเหล่าทหารปืนใหญ่ของกองทัพบกเมื่อวันที่ 9 มกราคม 2555 ที่ผ่านมา ศูนย์อำนวยการสร้างอาวุธ ศูนย์การอุตสาหกรรมป้องกันประเทศและพลังงานทหาร (ศอว.ศอพท.) กระทรวงกลาโหมได้นำต้นแบบของปืนใหญ่อัตตาจรประเภทต่าง ๆ มาแสดงและทำการยิงสาธิตด้วย

โดยปืนใหญ่ที่นำมาแสดงนั้นเป็นขนาด 105 มม. 1 แบบ และขนาด 155 มม. อีก 2 แบบ โดยแบบแรกเป็นปืนใหญ่ขนาด 155 มม.ซึ่งออกแบบให้มีล้อและระบบขับเคลื่อนตัดตั้งอยู่บนตัวปืน และใช้ระบบไฮโดลิคในการช่วยตั้งยิง ทำให้ปืนสามารถเคลื่อนที่ได้โดยไม่ต้องใช้รถ

ส่วนปืนใหญ่ขนาด 155 มม. อัตตาจรที่น่าสนใจอีกแบบหนึ่งก็คือการพัฒนาปืนใหญ่เพื่อติดตั้งกับรถบรรทุกขนาดใหญ่ โดย ศอว.ศอพท. ได้ใช้รถบรรทุกแบบเก่าที่มีใช้งานอยู่แล้วมาทดลองติดตั้งปืนใหญ่แบบ Soltam M71 ซึ่งเป็นปืนใหญ่ที่กองทัพบกเคยมีประจำการมาปรับปรุงโดยตัดล้อออกและติดตั้งกับตัวรถ นอกจากนั้นยังติดตั้งระบบไฮโดรลิคที่ใช้ในการช่วยตั้งยิง และติดตั้งขาหยั่งเพื่อช่วยสร้างความมั่นคงในการยิง โดยคาดว่าน่าจะได้ต้นแบบมาจากปืนใหญ่อัตตาจรแบบ CEASAR ที่กองทัพบกมีประจำการ ตัวปืนทำงานแบบกึ่งอัตโนมัติและใช้พลประจำปืน 6 คน

ทั้งนี้ ศอว.ศอพท. กำลังอยู่ในระหว่างการจัดหารถบรรทุกแขนาดใหญ่แบบ Volvo FM13 เพื่อมาทดแทนรถบรรทุกแบบเก่า รวมถึงศอว.ศอพท.ยังได้รับงบประมาณในการสร้างต้นแบบคันที่สองแล้วในปีงบประมาณนี้ โดยปืนใหญ่แบบนี้อยู่ในระหว่างการขอรับการรับรองมาตราฐานยุทโธปกรณ์จากคณะกรรมการกำหนดมาตรฐานยุทโธปกรณ์ กองทัพบก (กมย.ทบ.)

และต้นแบบปืนใหญ่อัตตาจรอีกแบบหนึ่งคือต้นแบบปืนใหญ่อัตตาจรขนาด 105 มม. ซึ่งใช้ลำกล้องปืนใหญ่แบบ M425 ติดตั้งกับรถบรรทุกขนาด 6 ล้อ โดยปืนใหญ่ระบบนี้มีพลประจำรถทั้งหมด 6 คน การปฏิบัติงานกับปืนใหญ่ยังคงใช้คนควบคุมและบังคับ แต่ตัวปืนใหญ่ถูกติดตั้งอยู่บนรถบรรทุก จึงทำให้การตั้งยิงสามารถทำได้ในเวลาอันรวดเร็ว มีความคล่องตัวสูง สามารถเปลี่ยนตำแหน่งที่ตั้งยิงได้ง่าย ซึ่งศอว.ศอพท. มีขีดความสามารถในการหล่อผลิตลำกล้องปืนแบบ M425 ได้เอง

โดยในปัจจุบัน ปืนใหญ่แบบนี้ได้ผ่านการรับรองจาก กมย.ทบ.เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และกำลังเข้าสู่สายการผลิต โดยได้รับการสั่งผลิตล็อตแรกจำนวน 9 ระบบเข้าประจำการในกองพลทหารราบของกองทัพบก (คาดว่าจะเป็นกองพลทหารราบที่ 2 รักษาพระองค์)

สำหรับสมาชิก TAF ที่สนใจแลกเปลี่ยนข้อมูลและความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้ สามารถเข้าไปร่วมพูดคุยได้ที่กระทู้ในเว็บบอร์ด

"RENAMED: โครงการวิจัยและพัฒนาปืนใหญ่แบบต่างๆของ ศอว.ศอพท."

http://www.thaiarmedforce.com/distribution/viewtopic.php?f=5&t=1903

Last Updated on Wednesday, 11 January 2012 10:01
 

Comments  

 
+18 #1 terdkiet 2012-01-11 08:08
สุดยอดมาก
 
 
+18 #2 skyman 2012-01-11 10:05
ยอดเยี่ยมมากเลย ครับ

อยากจะเสนอว่า นอกจากวิจัยต้นแ บบแล้ว อยากให้ออกแบบสา ยสายการผลิต วางแผนพวก Supply Chain Value Chain เรื่องความคุ้มท ุน ฯลฯ และพอขายได้แล้ว ต้องอย่าลืมการต า่ม Support มี Mannual ให้ลูกค้า มี Training ให้ มี List ของ Supplier อะไหล่ให้ และสามารถสนับสน ุนไปได้อีก 30 ปี และใช้ไปสิบปีสา มารถเสนอแผนอัพเ กรดให้ลูกค้า .....ถ้า ศอว.คิดตรงจุดนี้ด้ว ยจะถือว่าเป็นตั วอย่างที่เป็น Role Model ของการวิจัยอาวุ ธของไทยเลยทีเดี ยวครับ ตอนนี้ทำมาดีแล้ ว ขอให้พัฒนาต่อไป เอาใจช่วยครับ
 
 
+3 #3 johnny_thunders 2012-01-11 16:49
ปืน 155 MM เนี่ยไม่ทราบว่า ได้พัฒนาระบบควบ คุมการยิงควบคู่ มาด้วยมั้ยครับ
 
 
+2 #4 skyman 2012-01-12 10:10
Quoting johnny_thunders :
ปืน 155 MM เนี่ยไม่ทราบว่า ได้พัฒนาระบบควบ คุมการยิงควบคู่ มาด้วยมั้ยครับ


คิดว่ายังเป็น Mannual ครับ
 
 
+2 #5 E_mail 2012-01-13 00:15
อ่านแล้วรู้สึกด ีมากครับ เมื่อปีที่แล้วโ ชว์ฝีมือ"ใช้"เข้าตา มาวันนี้ยังมีผล งานพัฒนาขึ้นมาอ ีก ยอดจริงๆ

ขออนุญาตินำเนื้ อหา+ลิงค์ไปเผยแ พร่ต่อได้ไหมครั บ?

^_^
 
 
+4 #6 gunner 2012-01-13 13:10
วันข้างหน้าพัฒน าระบบอิเล็คทรอน ิคติดกับตัวรถเข ้าไป ซีซาร์มีคู่แข่ง แน่นอน
 
 
+7 #7 chaismart 2012-01-14 23:52
หวงัว่ากองทัพ กลาโหม จะสั่งซื้อเข้าป ระจำการเพื่อจะไ ด้เพิ่มรายได้ให ้กับตัวสถาบันวิ จัยสามารถนำเงิน ที่ได้มาลงทุนวิ จัยได้ต่อเนื่อง

ไม่รู้อนาคตจะเป ิดเป็นบริษัทในก ารผลิตและจำหน่า ยอาวุธในเชิงเอก ชนต่อไปหรือเปล่ า หรือให้สิทธิ์กา รผลิตกับเอกชนไท ยผลิตเองและขายก ลับมายังกองทัพ

แต่กลาโหมคงต้อง ปรับแก้ตัวกฎหมา ยให้สามารถขายอา วุธออกนอกประเทศ ให้ได้ไปพร้อมๆก ัน กฎหมายอาวุธบ้าน เราล้าหลังเกินไ ปที่จะพัฒนา
 
 
+2 #8 neosiamese 2012-02-05 22:27
โอ้ววว......เยี่ยมมากครับ แปลกตาดีสำหรับ 155 แบบไม่ใช้รถ ใช้หัวจักรแบบแท รกเตอร์เลยนะครั บ แล้วจะนั่งขับยั งไงล่ะนี่
ส่วน 155 M-71 นี่ผมว่าน่าจะอย ู่ในขั้นทดลองคว ามเป็นไปได้ก่อน เพราะมันเป็นปืน ที่ปลดประจำการแ ล้ว น่าจะเป็นลักษณะ ที่ว่าหาความเป็ นไปได้ที่จะก๊อป แนวคิดของซีซ่าร ์มาทดลองทำเอง ใช้ของเก่าไม่เส ี่ยงดี
แต่รู้สึกว่าการ พัฒนาซอฟแวร์ควบ คุมการยิงไม่เห็ นมีแสดงโชว์เลยน ี่ครับ ต้องพัฒนาคอมพิว เตอร์ควบคุมการย ิง ระบบเชื่อมต่อ ยังอีกเยอะเลยนะ ครับกว่าจะได้แบ บซีซ่าร์ งานนี้น่าจะให้เ อกชนมาร่วมทุนจอ ยกัยจอยกัน
ถ้าพัฒนาพวกนีได ้ เราก็สามารถทำปื น 105 155 อัตตาจรเองได้ เชื่อมต่อกับระบ บตรวจจับได้ ถ้าทำได้ทบ. ก็จะสามารถทำม้า ใช้งานหลักตัวแร กเองได้ สำคัญด้วย ดีครับดีครับ
 

สมาชิกเท่านั้นจึงสามารถแสดงความเห็นได้ โปรดสมัครสมาชิกหรือติดต่อผู้ดูแลระบบ
Only registered user is able to comment. Please register or contact administrator.

Who's Online

We have 88 guests online

Comment ล่าสุด

  • ขอแสดงความเสียใ จและอาลัยใน นบ. ผู้วายชนม์อีกคร ั้...
  • ดีใจกับข้าราชกา รกองบินตำรวจด้ว ยครับที่ได้เครื ่อ...
  • อะไรก็ได้ครับเท ่าที่กองทัพอากา ศผู้ใช้งานจะพิจ าร...
  • ถ้าเป็น an-225 นี่...
  • เข้า เวบบอร์ดไม่ได้ค รัับ

ข้อมูลของผู้ใช้QR Code for TAF

TAF Social Networkทุกท่านสามารถติดตาม
ThaiArmedForce.com
ใน Social Network ได้ที่


กด Like TAF ใน Facebook ได้ที่นี่

Follow TAF ใน Twitter ได้ที่นี่

Instagram

กด Follow TAF ใน Foursuare ได้ที่นี่